Ngày 8/3/2002, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp giấy phép phát hành chứng khoán ra công chúng cho Công ty cổ phần Bao bì Bỉm Sơn. Đây là công ty cổ phần sắp được niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.
1. Giới thiệu chung về công ty
Công ty cổ phần Bao bì Bỉm Sơn tiền thân là một phân xưởng sản xuất vỏ bao thuộc Công ty xi măng Bỉm Sơn được thành lập từ năm 1992 theo Quyết định số 1020 XMBS/TCLĐ của Giám đốc Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn với nhiệm vụ chính là may bao xi măng 5 lớp giấy Kraft nhập ngoại nhằm đáp ứng một phần nhu cầu về bao bì cho Nhà máy xi măng Bỉm Sơn.
Ngày 8/1/1999, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 04/1999/QĐ-TTg chuyển phân xưởng sản xuất vỏ bao này thành Công ty cổ phần Bao bì Bỉm Sơn với số vốn điều lệ là 38 tỷ đồng. Hiện nay, cơ cấu sở hữu của Công ty như sau: Cổ đông nhà nước: 55,26%; Cổ đông trong công ty: 5,32%; Cổ đông ngoài công ty: 39,42%. Hoạt động sản xuất kinh doanh chính của Công ty là sản xuất và kinh doanh các loại bao bì, các sản phẩm từ nhựa và giấy; xuất nhập khẩu bao bì các loại, vật tư, phụ tùng thiết bị sản xuất bao bì.
Hiện nay, hoạt động kinh doanh chủ yếu của Công ty là sản xuất vỏ bao xi măng PK (một lớp giấy Kraft và một lớp nhựa PP) phục vụ cho nhu cầu của Công ty xi măng Bỉm Sơn. Một điều rất đặc biệt là tất cả các sản phẩm của Công ty sản xuất ra được tiêu thụ ổn định tại một thị trường là Công ty Xi măng Bỉm Sơn ở vị trí liền kề với Công ty nên chi phí vận chuyển không đáng kể, đây quả là một lợi thế khách quan giúp Công ty có thể cạnh tranh với các công ty bao bì khác trong việc giành và giữ thị trường Công ty xi măng Bỉm Sơn. Kể từ khi chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần, Công ty đã liên tục hoạt động có lãi và cổ tức chia cho các cổ đông cũng không ngừng tăng lên từ 7,2%/6 tháng cuối năm 1999 lên 15%/năm 2000 và dự kiến cổ tức năm 2001 là 15% (đã tạm ứng 6%).
2. Tình hình thị trường
Theo báo cáo của Tổng công ty Xi măng Việt Nam cuối năm 2000, lượng tiêu thụ xi măng trên toàn quốc khoảng 13,5 triệu tấn và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới nên nhu cầu về vỏ bao xi măng các loại (KP, KPK,…) sẽ tăng liên tục trong các năm tới, cụ thể là từ khoảng 216 triệu chiếc năm 2000 đến 384 triệu chiếc năm 2005 và đạt 544 triệu chiếc vào năm 2010.
Hiện nay, tại khu vực Bắc miền Trung có 6 nhà máy xi măng lớn, công suất mỗi nhà máy từ 1,2 đến 2,4 tấn xi măng/năm, và sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 7 đến 8,5 triệu tấn xi măng mỗi năm, trung bình nếu có 70% lượng xi măng trên được đóng bao thì nhu cầu vỏ bao là 100 đến 130 triệu chiếc. Tại khu vực này hiện nay có 4 công ty cung cấp bao bì xi măng (Nghệ An, Thanh Hóa, Bỉm Sơn, Nam Hà) công suất từ 20 đến 25 triệu vỏ bao/ năm, cung cấp từ 90 đến 105 triệu vỏ bao.
Công ty cổ phần Bao bì Bỉm Sơn (BPC) có lợi thế là nằm ngay bên cạnh và là bạn hàng truyền thống của Công ty xi măng Bỉm Sơn, do vậy nhu cầu vỏ bao của Công ty xi măng Bỉm Sơn là một yếu tố quan trọng trong việc lập phương án sản xuất kinh doanh của BPC. Trong các năm qua, nhu cầu vỏ bao xi măng của Công ty xi măng Bỉm Sơn luôn vượt quá khả năng cung cấp của Công ty. Năm 2000, Công ty cung cấp 22 triệu vỏ bao còn thiếu 3 triệu vỏ bao so với nhu cầu của Công ty xi măng Bỉm Sơn. Như vậy, nhu cầu vỏ bao xi măng của cả nước nói chung và nhu cầu về vỏ bao xi măng của Công ty xi măng Bỉm Sơn nói riêng là rất lớn so với khả năng cung cấp hiện tại, điều này tạo cơ hội lớn cho sự phát triển của BPC cũng như các doanh nghiệp khác.
So với các doanh nghiệp khác trong ngành sản xuất bao bì, BPC có lợi thế rất lớn do vị trí nằm giữa khu vực có 6 công ty xi măng lớn, giao thông thuận lợi, đây quả là một điều kiện hết sức thuận lợi cho Công ty duy trì thị trường hiện có, cạnh tranh và chiếm lĩnh các thị trường mới.